• 028.62.783.683
 • Giờ làm việc: 7g30-18:00

Cách Nhận Biết Một Chiếc Quần Jean Tốt

admin, Ngày đăng: 2017-11-22 21:22:00

Đầu tiên bạn nên biết quy trình tạo ra 1 chiếc quần Jean : có 6 bước

 • Xử lý bông (cotton)
 • Nhuộm và dệt thành vải
 • Thiết kế rập : quần jean được tạo thành từ nhiều miếng vải. Thiết kế rập là thiết kế các chi tiết như ống quần, đáy quần, túi trước, túi sau, ... sau đó dùng miếng carton hay miếng nhựa tạo thành rập (khuôn)
 • Cắt vải và may: từ bước trên ta có rập rồi, tiến hành cắt vải và may những miếng vải đó lại.
 • Wash là quá trình xử lý kỹ thuật để loại bỏ bột hồ (do vải jean ban đầu rất thô và cứng), làm mềm vải, tạo màu, tạo kiểu cho quần jean.
 • Kiểm tra chất lượng

Các yếu tố tạo nên quần Jean : có 4 yếu tố

 • Vải : thành phần vải và phẩm nhuộm vải
 • Kỹ thuật may : đường may đẹp. Bạn có biết như thế nào là đường may đẹp không?
 • Phụ kiện : Khóa kéo, Nhãn da, nhãn chính, nút, rivet (hay còn gọi là đinh tán) và chỉ may. Bạn biết phụ kiện như thế nào là tốt không ?
 • Kỹ thuật wash

Bây giờ, Ziversy sẽ chỉ cho các bạn biết cách nhìn ra quần jean tốt bằng mắt thường.

1. Thành phần vải và phẩm nhuộm vải jean

Thành phần và độ dày

Quần Jean đẹp hay không đa phần là nằm ở đây, nó quyết định 60% - 70% tới chất lượng quần jean. Các bạn tham khảo thêm bài viết những điều cần biết về vải jeans. Vậy làm thế nào để biết được điều đó?

Thứ nhất là thành phần vải : có 4 loại vải theo thành phần. Bạn xem trên nhãn size sẽ thấy được thành phần

 • Vải 98% cotton 2% spandex (thun hay sợi co giãn), đây là loại vải có giá cao nhất. Ưu điểm: mặc mát, dễ chịu do có pha thun. Nhược điểm: giá thành rất cao do vải ít nhăn khắc phục được nhược điểm của vải 100% cotton (nhắc tới bên dưới).
 • Vải 100% cotton. Ưu điểm : mặc rất mát do làm từ bông (cotton) nên thấm mồ hôi. Nhược điểm: do từ 100% cotton nên vải này dễ nhăn, giá vải hơi cao.
 • Vải cotton pha Poly Este (nhựa). Cái này bạn nào giỏi hóa sẽ biết Poly Este là gì, viết tắt là PE. Tỷ lệ pha PE càng cao chất lượng vải sẽ giảm. Ưu điểm : giá vải rẻ, ít nhăn do pha PE vào. Nhược điểm: có pha PE vào nên vải sẽ ít thấm mồ hôi nên mặc cảm giác khó chịu, nhìn thô. Trên thị trường người ta pha PE rất nhiều để cạnh tranh, bởi vì vải cotton rất cao nên khi sản xuất ra quần jean giá rất cao khó mà cạnh tranh. Do các shop hay chợ cạnh tranh canh về giá nên mới tạo ra những quần kém chất lượng như vậy. Thông thường người ta pha 35% PE thậm chí tới 65% PE hay gọi là vải 65/35 và 35/65.
 • Vải tái chế không qua xử lý. Tại sao lại không xử lý? Nếu qua quy trình xử lý thì giá vải sẽ rất cao, cao hơn vải 98%cotton 2% spandex rất nhiều. Đây là loại vải có giá thấp nhất. Loại này bạn nhìn rất đễ biết,  nhanh xù lông, thô, dễ xuống cấp. Bạn mua quần jean 200k khả năng rất cao là loại vải này.

quan jean nam 

     quan jean nam   

Bảng so sánh.

98% cotton 2% spandex
100% cotton Cotton pha Poly Este (PE) Vải tái chế không qua xử lý
Giá Cao nhất Cao thứ hai Cao thứ ba Thấp nhất
Ưu Điểm Mặc mát, dễ chịu do có pha thun. Mặc rất mát do làm từ bông (cotton) nên thấm mồ hôi. Giá vải rẻ, ít nhăn do pha PE vào. Dễ cạnh tranh Giá rất thấp
Nhược Điểm Giá thành rất cao, do vải ít nhăn khắc phục được nhược điểm của vải 100% cotton. Do từ 100% cotton nên vải này dễ nhăn, giá vải hơi cao. Có pha PE vào nên vải sẽ ít thấm mồ hôi nên mặc cảm giác khó chịu, nhìn vải thô. Nhanh xù lông, thô, dễ xuống cấp

Với vải quần jean tốt: bạn cầm lên sẽ có cảm giác rất nặng, chắc nhưng mặc vào thì rất nhẹ như không mặc gì. Sờ vào vải có cảm giác ướt ướt giống như bị thấm nước.

Độ dày của quần Jean: từ 9.5 oz đến 12.5 oz.

Về phẩm nhuộm

Chất lượng phẩm nhuộm là quan trọng nhất của quần jeans, nó giá trị hơn cả thành phần vải. Phẩm nhuộm có 3 loại : tự nhiên, tổng hợp và bán tổng hợp. Loại tự nhiên chỉ có Nhật Bản (phải là made in Japan) mới sử dụng thôi nhưng hàng của Nhật khỏi phải bàn cải gì rồi, cực kỳ chất lượng, đẹp từng chi tiết, bền.

Giá quần jean "made in Japan" khoảng 400 USD - 600USD. Phẩm nhuộm bán tổng hợp chỉ những Thương hiệu nước ngoài như Levi's, Hudson, Edisel, ... đặt gia công mới dùng thôi. Giá quần Jean các thương hiệu này mang "made in Vietnam" giá cũng trên dưới 2 triệu.

quan jean nam

Đa phần chúng ta dùng loại phẩm nhuộm tổng hợp. Loại này cũng có loại tốt và dởm. Với quần jean nhuộm bằng phẩm loại tốt : rất cầm màu, ngửi mùi quần jean không nghe mùi hắc. Ngược lại, loại dởm quần mất màu rất nhanh khoảng 3 - 4 tháng sử dụng, khi ngửi mùi rất hắc khó chịu, dùng tay thêm chút nước bọt chà lên quần cũng ra.

Đối với loại phẩm nhuộm tốt : chỉ bạc màu do ánh năng mặt trời, chứ không phải mất màu khi giặt. Khi giặt bạn vẫn thấy nó ra màu, bạn nghĩ là quần dởm. Thật ra không phải vậy. Nó sẽ ra màu nhưng rất ít là do màu bị dư khi nhuộm vải, ngay cả quần hiệu cũng vậy. Phần mất màu này "không ảnh hưởng nhiều tới màu ban đầu của quần".

Ziversy nhắc lại "bạc màu do ánh nắng mặt trời". Nói thật, ngay cả xe tăng, máy bay bạn để ngoài trời còn hư huống chi quần jean. Đối với phẩm nhuộm dởm : phần lớn mất màu trong khi giặt, do khi nhuộm màu chưa ngấm nhiều vào vải, màu dư còn nhiều ở bên ngoài.

Có trường hợp này, nhiều khi giặt quần jean bạn thấy nó ra màu cực kỳ dữ dội, ra màu đổi luôn cả màu quần. Do khi wash người ta muốn tạo thêm độ đậm cho quần jean, người ta thêm màu vào nhưng do phẩm màu tệ quá nên mới xảy ra hiện tượng đó. Nếu bạn đã từng bị thì xin chia buồn.

Đánh giá quần jean chất lượng hay không, phần lớn là ở phần này. Quần càng cầm màu giá càng cao. Quần áo ra màu nhiều, nó chỉ đơn thuần là để mặc, chứ nó không có giá trị gì về thời trang hết.

2. Kỹ thuật may

Đường may phải đều từ đường chỉ tới mép vải, không có chỉ thừa, chỗ nối chỉ phải kỹ phải giấu đi. Một chiếc quần jeans có kỹ thuật may tốt cần phải cuốn ống, cuốn sường bằng những đường chỉ chắc chắn theo đường số 8. Bạn nên lộn mặt trái quần jean để quan sát kỹ hơn. Loại quần jeans chất lượng thấp ở ngoài nhìn ok nhưng lật ngược ra thì đường may ở hai bên mép quần ẩu không thể tả nổi.

quan jean nam

 quan jean nam

  quan jean nam

  quan jean nam

quan jean nam

3. Phụ kiện

Khóa kéo : Cần phải kiểm tra kỹ phần khóa kéo vì đây là phần khá nhạy cảm. Khóa dây kéo của quần jeans làm bằng kim loại. Tuyệt đối không sử dụng loại khóa bằng nhựa, nó làm mất đi vẻ bụi, chắc chắn của quần jean. Loại bằng nhựa chỉ dùng cho quần áo phụ nữ và túi xách. Nhận biết khóa tốt : màu đồng chìm không óng ánh, bạn kéo lên kéo xuống thấy nó rất mềm (do chất liệu đồng thật). Khi bạn sở hữu quần jean Ziversy bạn sẽ rõ hơn :D

quan jean nam

Quần jean chất lượng hay dùng loại khóa YKK, tham khảo "bí mật khóa YKK". 

Nhãn da : các loại nhãn da trên thị trường : da tự nhiên, Simili, Pu, giấy giả da. Nhãn da quần jeans hàng hiệu làm từ da lợn hoặc da bò tự nhiên, với hình ép sâu và sắc nét.

Cách nhận biết nhãn da tốt : bóp vào miếng da bạn thấy nó rất mềm, nhão nhưng khi bạn thả ra nó trở lại như cũ, hình ép sâu và sắc nét.

quan jean nam

Nút và rivet : Đinh quần “thứ thiệt” làm bằng đồng màu chìm (có ánh hơi đỏ). Tại sao quần jean có đinh tán?. Bạn nên bỏ qua những chiếc quần làm bằng đinh nhôm, hay bằng thép gỉ sáng loáng và đặc biệt không nên mua quần có nút bằng nhựa vì nó làm mất đi vẻ bền bỉ, bụi bặm của quần jean.

Nhưng giờ trên thị trường Nút và rivet được làm bằng sắt tráng đồng bên ngoài rất nhiều. Bạn mặc một thời gian nó sẽ gỉ sét làm thâm màu của quần.

quan jean nam

Chỉ

Loại chỉ may tốt là loại chỉ cotton và của các công ty nổi tiếng, hiện giờ là loại chỉ coat. Các loại chỉ trên thị trường là chỉ poly este (PE) và chỉ cotton pha poly. Chỉ tốt mới làm nổi đường may nổi bật và bền theo thời gian.

Hãy nhìn vào những đường kẻ thẳng (đường chỉ chạy dọc từ phần cạp xuống chân), nếu đường kẻ thẳng, các đường chỉ cân đối, có nghĩa chiếc quần jeans đó được may rất tinh tế và hoàn hảo.

Chỉ Cotton : có lông ở bề mặt, sợi chỉ cotton nhỏ hơn poly. Chỉ này làm đường may nổi bật, đẹp.

quan jean nam

Chỉ Poly : không có lông ở bề mặt, sợi chỉ rất to làm cho quần jean rất thô. Loại chỉ này chỉ có Việt Nam và hàng Quảng Châu mới lấy đi may quần jeans thôi. Chứ loại chỉ này dùng để may balo, giày, dép, ... Mình có đi Thái Lan thấy quần rẻ của nó cũng không may bằng chỉ này. Không biết là do thị hiếu người dùng Việt Nam hay do xưởng muốn tiết kiệm chi phí.

quan jean nam

Túi Lót

Được làm từ : 100% cotton.

quan jean nam