• 028.62.783.683
  • Giờ làm việc: 7g30-18:00

Hàng Việt Nam Xuất Khẩu và Những Tiêu Chuẩn Cần Thiết

admin, Ngày đăng: 2017-11-22 16:09:00

Nếu trước đây, người Việt Nam luôn chạy theo những mốt thời trang của các nước bạn. Thì trong một vài năm gần đây, người tiêu dùng đã nâng cao tinh thần “ Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang may mặc thì quần áo hàng Việt Nam xuất khẩu (VNXK) đang dần chiếm lĩnh thị trường. Bài viết này sẽ đề cập tới hàng VNXK và những tiêu chuẩn của hàng VNXK.

1. Thế nào là hàng Việt Nam xuất khẩu

  • Đây là loại hàng được các hãng thời trang thế giới đặt may tại Việt Nam. Tất cả mọi yếu tố, chi tiết từ nguyên liệu, máy móc, quy trình may đều phải đạt chuẩn quốc tế. Nhằm đưa ra các sản phẩm hoàn hảo để khi xuất sang phải đạt mọi tiêu chuẩn của hãng đưa ra.
  • Hàng VNXK được may tại Việt Nam, xuất đi các nước khác trên thế giới như: Mỹ, Anh, Nhật, Hàn.... Khi xuất thành công, hàng VNXK sẽ được bày bán tại cửa hàng phân phối của các nước. Hoặc trên các trang mạng xã hội quảng cáo của nước ngoài với giá rất đắt so với đồng tiền Việt Nam. Đôi khi anh em order mua sản phẩm này trên một trang web nước ngoài. Nhưng khi về tới thì vẫn có mác ghi Made in Viet Nam là lý do đó. Và vô tình chúng ta đã mua một sản phẩm sản xuất ở VN, xuất đi, rồi lại nhập về. Tất nhiên việc mua hàng như thế sẽ tốn rất nhiều chi phí vận chuyển đi lại, chuyển khoản quốc tế.
  • Chất liệu vải và form dáng: Chất liệu vải jeans VNXK thường có tỷ lệ cotton rất cao, bề mặt vải mịn màng có những sợi jeans denim đan chéo nhìn “đẳng cấp” và cảm giác “muốn mua ngay”.

quan jean nam

2. Các loại hàng xuất và tiêu chuẩn của từng loại

Hàng xuất xịn: một khi đã là hàng xuất xịn thì đương nhiên phải mang nhãn mác cũng như kiểu dáng chuẩn từng chi tiết giống như trong các cửa hàng. Hàng xuất xịn thường nguyên bao bì tag mác thậm chí cả móc treo, dây treo (cách nhận biết quần jean tốt).

quan jean nam

Bất cứ đơn hàng nào cũng có phần trăm dư ra để đưa kiểm định. Thường là 2 - 5%, đơn hàng có 10.000 chiếc thì thị trường sẽ có 200 - 500 chiếc xuất xịn, các thương hiệu nổi tiếng như Zara, Mango. Thì cả lô chỉ có tầm 50 - 100 chiếc hàng xuất xịn được đưa ra ngoài cho cả nước

=> Đặc điểm để phân biệt hàng xuất xịn là số lượng rất ít, đầy đủ mác, cúc phụ. Hàng xuất xịn thường dư không đủ size và màu lủng củng.

quan jean nam

Hàng xuất dư: cái này là do sự khéo léo của người Việt mình. Thay vì 1 cây vải theo bản thiết kế thì ra được 100 sản phẩm, họ cắt xén thế nào đó lại may ra được 120 - 130 chiếc mới siêu.

  • Nhưng do sản xuất chui nên tag xịn dư ra thì không đủ. Chính vì thế chỉ có một số lượng không nhiều hàng xuất dư có tag chuẩn thôi. Còn lại là những tag được gom góp từ những đơn hàng khác hoặc thậm chí là không có tag.
  • Tuy nhiên chất lượng hàng xuất dư thì không cần quá lo lắng. Vì hàng xuất dư vẫn đảm bảo mọi yếu tố từ form dáng đến chất liệu được chính nhà máy gia công cho hãng đó may lên và kiểm định. Một số hàng xuất dư bị cố tình may lỗi nhẹ, tuồng ra ngoài để bán với giá khá cao, thu lợi nhuận. Số lượng hàng xuất dư đương nhiên sẽ nhiều hơn số lượng hàng xuất xịn rồi.

Hàng chuyền: là hàng khi nhà máy thanh lí vải dư ra, các xưởng may tư nhân mua lại và may lên theo mẫu mà thị trường đang ưa chuộng. Hàng chuyền thường có chất lượng rất nhập nhằng và đường nét form dáng không được tinh tế (5 form quần jean cơ bản). Nhìn qua thì tưởng chừng giống hàng xuất, nhưng để ý kỹ thì sẽ thấy những lỗi của nó.

quan jean nam

Hàng nhái, hàng gắn mác: còn gọi là hàng lên - cái này hay bị người bán gắn “mác” hàng nối chuyền nghe cho sang.

  • Là hàng mua được vải đâu đó, thường là vải Trung Quốc giá rẻ (vải thô, cầm vào vải thấy khô tay) may theo form giống giống hàng xịn, gắn các loại nhãn mác giả lem nhem xộc xệch (thường là Levi's, Hundson, H&M) mà thật ra so sánh chả giống cái gì cả. Tìm mỏi mắt cũng không thấy mẫu trên web, gắn tag để theo thị hiếu những người thích VNXK bán cho chạy. (Tham khảo bài thương hiệu quần jean)
  • Các loại hàng nhái may nhỏ lẻ ở các xưởng ngoài không chuyên chất lượng rất tệ, thường không có mác thành phần chất liệu, không có lớp lót, vải bông xù, chất thô, phai màu.  

quan jean nam

3. Cần xem xét chất liệu hàng VNXK

Bình thường, chất lượng hàng VNXK là hoàn toàn bảo đảm như hàng được bán trong hãng. Nhưng do mục đích lợi nhuận nên hiện nay trên thị trường phát hiện một số chỗ bán hàng VNXK nhưng chất liệu không được như mong muốn. Đó là do một vài nơi giả mạo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” nhằm mục đích thu lợi nhuận cao trong việc bán hàng VNXK.

Hy vọng với những chia sẻ trên anh em sẽ có thêm những kiến thức về hàng Việt Nam xuất khẩu.